Quy Tắc Tập Viết chữ Hán Chuẩn – Các cách tập viết chữ Hán cho người mới bắt đầu | NHT Books

Quy Tắc Tập Viết chữ Hán Chuẩn – Các cách tập viết chữ Hán cho người mới bắt đầu

Admin sach-tieng-trung-tqf 09/10/2021
NHT Books

Làm sao để tập viết tiếng Trung đẹp? Nhớ Hán Tự sẽ chia sẻ những quy tắc về cách viết tiếng Trung Quốc đẹp mà khi bạn luyện tập chắc chắn sẽ đạt hiệu quả.

Không giống như những ngoại ngữ khác đều có bảng chữ cái hệ Latinh, tiếng Trung lại mang trong mình những con chữ tượng hình nhiều nét, khó nhớ, loằng ngoằng. Những bạn mới học phải mất rất nhiều thời gian để nhớ được hết mặt chữ của hơn 20.000 chữ Hán. Vì vậy, để viết được tiếng Trung đẹp và chuẩn là điều không hề dễ dàng.

Thấu hiểu được điều này, bài viết dưới đây Nhớ Hán Tự xin chia sẻ cách viết tiếng Trung Quốc và quy tắc “vàng” để viết chữ Trung đẹp, hiệu quả ngay dưới đây nhé!

cách viết tiếng Trung đẹp

Nắm vững một số quy tắc viết chữ Trung Quốc

Cách viết tiếng Trung đẹp với 9 quy tắc cơ bản

1. Viết trên trước dưới sau, viết trái trước phải sau

Theo quy tắc chung của các ngôn ngữ tượng hình, các nét phải được viết từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Ví dụ như, chữ Nhất được viết là một đường nằm ngang: 一 Chữ này có 1 nét nên được viết từ trái qua phải.

Đối với chữ Nhị có 2 nét: 二. Trong trường hợp này, cả 2 nét đều được viết từ trái qua phải nhưng nét nằm trên được viết trước, nét nằm dưới viết sau. Còn chữ Tam có 3 nét: 三. Mỗi nét cũng đều được viết từ trái qua phải và bắt đầu viết từ nét trên cùng.

cách viết chữ Trung Quốc

Quy tắc 1: Viết trên trước dưới sau và viết trái trước phải sau

Đối với quy tắc này cũng áp dụng cho trật tự các thành phần. Chẳng hạn, chữ 校 chúng ta có thể được chia thành 2 phần. Phần bên trái (木) được viết trước, phần bên phải viết sau (交). Nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này, khi phần bên phải của một chữ có nét đóng nằm dưới.

Còn đối với trường hợp có phần nằm trên và phần nằm dưới thì phần nằm trên được viết trước rồi mới viết phần nằm dưới, như trong chữ 品 và chữ 星.

Tham khảo: Combo Vở Tập Viết 214 Bộ Thủ

2. Viết nét ngang trước sổ sau

Trong một chữ, có nét ngang và nét sổ dọc giao nhau thì cần phải viết các nét ngang thường trước rồi tiếp đến các nét sổ dọc. Đây là cách viết tay thuận, quy tắc viết đầu tiên khi tập viết tiếng Trung mà bạn cần phải tuân thủ.

Ví dụ: Chữ thập (十) gồm có 2 nét trong có 1 nét ngang và 1 nét sổ. Vì vậy khi viết, phải viết nét ngang 一 trước tiên, theo sau là nét sổ dọc 十.

quy tắc viết chữ Trung

Quy tắc 2: Viết nét ngang thường trước rồi đến nét sổ dọc

3. Nét sổ thẳng và nét xuyên ngang phải viết sau cùng

  • Nét sổ dọc xuyên qua nhiều nét khác nên thường được viết sau cùng, như trong chữ 聿 và chữ 弗.
  • Nét ngang xuyên qua nhiều nét khác nên cũng thường được viết sau cùng, như trong chữ 毋 và chữ 舟.

4. Viết nét phẩy trước nét mác sau

Những nét phẩy (xiên trái) (丿) được viết trước các nét mác (xiên phải) (乀) viết sau. Như trong trường hợp chúng giao nhau, trong chữ 文.

Lưu ý: Quy tắc về cách viết tiếng Trung trên chỉ được áp dụng đối với các nét xiên đối xứng, còn với các nét xiên không đối xứng, như trong chữ 戈, thì nét xiên phải được viết trước nét xiên trái, dựa theo một quy tắc khác.

5. Viết phần ở giữa trước rồi viết các chữ đối xứng chiều dọc sau

Khi viết chữ Hán có các chữ đối xứng theo chiều dọc, các phần ở giữa được viết trước, các phần bên trái hoặc bên phải được viết sau. Trong đó, phần bên trái được viết trước, phần bên phải được viết sau, như chữ 兜và chữ 承.

quy tắc viết tiếng Trung

Những nét cơ bản trong chữ Trung Quốc

6. Viết phần bên ngoài trước viết nội dung bên trong sau

Phần bao quanh bên ngoài viết trước, phần nằm bên trong viết sau; các nét dưới cùng phần bao quanh được viết sau nếu có, như trong chữ 日 và chữ 口. Một số phần bao quanh không có nét đáy, như trong chữ 同 và chữ 月.

7. Viết nét sổ dọc bên trái trước rồi đến các nét bao quanh

Nét sổ dọc bên trái được viết trước, nét bao quanh bên ngoài viết sau. Ví dụ, nét dọc nằm bên trái (|) được viết trước, sau đó là đường nằm phía trên cùng rồi đến đường nằm bên phải (┐) (hai đường này được viết thành 1 nét): chữ 日 và chữ 口.

8. Viết những nét bao quanh ở đáy sau cùng

Khi tập viết chữ Hán, những nét bao quanh nằm dưới đáy của chữ thường phải viết sau cùng, như trong các chữ: 道, 建, 凶.

9. Viết các nét chấm nhỏ sau cùng

Các nét chấm nhỏ thường được viết sau cùng, như nét chấm nhỏ trong các chữ: 玉, 求, 朮.

cách viết chữ Hán

Hãy viết các nét chấm nhỏ sau cùng

Nên chọn loại bút nào để luyện viết tiếng Trung đẹp?

Đối với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Trung nếu bạn không biết cách chọn bút để luyện viết sẽ dẫn đến việc luyện viết gặp khó khăn. Thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến nét chữ sau này của bạn, rất khó để sửa.

  • Bút chì: Được xem là lựa chọn tuyệt vời vì giá thành rẻ, lại rất dễ sử dụng hoặc tẩy xóa. Tuy nhiên, không nên chọn bút chì kim vì đầu ngòi bút mảnh, dễ bị gãy và chữ viết không đẹp. Bạn nên lựa chọn bút chì gỗ, có thông số 5B, 4B, 3B, 2B, HB. Và cũng không nên lựa chọn các bút chì có ký hiệu 4H đến 9H vì có độ cứng nhiều, không phù hợp cho việc luyện chữ.
  • Bút máy: Nếu như bạn có điều kiện, nên chọn bút máy để luyện viết. Viết bút máy giúp bạn có khả năng phối hợp cổ tay nhịp nhàng và có sự tập trung cao độ. Bên cạnh đó, ngòi bút máy lướt êm tối ưu và mực đều trên giấy. Bạn nên chọn bút có đầu to và không nên chọn bút có đầu gói.

bút viết chữ Hán

Mua bút hỗ trợ luyện viết chữ Hán

Lưu ý: Để luyện viết tiếng Trung đẹp, bạn không nên dùng bút bi và bút gel. Vì đầu bút bi quá trơn và đầu bút cứng. Những dụng cụ viết chữ này tuy rẻ và tiện lợi nhưng chúng không có lợi cho kỹ năng cầm bút khi luyện chữ.

   >>> Xem thêm: Học cách viết thư pháp chữ Hán đẹp cơ bản cho người mới

Một số điều lưu ý khi viết chữ Hán

Như các bạn đã biết, chữ Hán hoàn toàn là chữ tượng hình. Vì vậy, khi viết bạn cần viết rõ ràng, tỉ mỉ và tránh không được nhầm lẫn trong quá trình luyện viết. Cụ thể như sau:

  • Các nét chữ cần phải viết rõ ràng: Đối với nét ngang phải viết bằng, không được viết chếch lên hay chếch xuống. Còn đối với nét xổ phải thẳng đứng, phẩy, mác phải rõ ràng.
  • Nên chú ý tránh viết nhầm các nét chữ Hán với nhau như: Nét chấm và nét mác, nét sổ và nét phẩy.
  • Người viết nên thả lỏng tay, đưa bút nhẹ nhàng, mềm mại để nét chữ được tự nhiên nhất.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi và tư thế cầm bút sao cho cảm thấy thoải mái, tự tin và đúng nhất.
  • Biết nhấn nhá các vị trí cần thiết để chữ Hán trở nên đẹp hơn.
  • Đặc biệt, tất cả mọi chữ Hán cần được gói gọn trong 1 ô vuông. Vì vậy, bạn nên căn chỉnh làm sao cho các chữ Hán nhiều nét không được vượt qua khỏi khuôn khổ ô vuông đó.

luyện viết chữ Trung

Lời kết

Muốn viết chữ Hán đẹp và chuẩn như người Trung Quốc không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập thật nhiều. Bạn hãy tạo cho mình một thói quen, nền tảng cơ sở vững chắc nhất ngay từ khi mới bắt đầu để mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng với những bí quyết mà mình vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn nắm bắt được cách viết tiếng Trung đẹp và chuẩn nhất nhé!

Tìm hiểu thêm

Bạn đang xem: Quy Tắc Tập Viết chữ Hán Chuẩn – Các cách tập viết chữ Hán cho người mới bắt đầu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0345591231