Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả - Học tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu? | NHT Books

Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả - Học tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu?

Trần Công Tráng ( content Seo ) ( content Seo ) 07/10/2021
NHT Books

Học tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu? Có khó không? Nhớ Hán tự sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp cơ bản, hiệu quả. Tìm hiểu ngay nhé!

Tại Việt Nam, người Trung Quốc đã sống và làm việc với chúng ta từ rất nhiều năm và là người bạn láng giềng, đáng quý hay không thì cũng chưa biết được! Do đó, việc thông thạo Hán ngữ ngày càng trở nên cần thiết trong thời đại hội nhập. Nhưng đối với người mới bắt đầu, việc tiếp thu chữ Trung là không hề dễ dàng. Trong bài viết này, Nhớ Hán Tự sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Trung hiệu quả nhất khi giao tiếp, hãy cùng tìm hiểu nhé!

kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc

Học cách giao tiếp tiếng Trung hiệu quả

Tại sao hiện nay nên học tiếng Trung giao tiếp?

Thông thường, những người mới bắt đầu thường hay phân vân rằng: “Có nên học tiếng trung giao tiếp?”. Dưới đây, sẽ là một vài gợi ý để bạn tìm ra câu trả lời tốt nhất.

Trung Quốc được coi là một trong những nền văn hóa nổi bật và giàu có nhất. Khi học tiếng Trung, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về văn minh, phong tục của người Hán.

Hơn nữa, trên thị trường Việt Nam hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty Trung Quốc. Việc biết Hán ngữ tạo lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong công việc với mức lương cao và hấp dẫn hơn. Đây chính là lợi thế khi bạn biết sử dụng ngoại ngữ thứ hai.

Trong khi người người học tiếng Nhật, nhà nhà chọn tiếng Anh, tại sao bạn phải theo đám đông để chịu chung sự “bão hòa”. Chính vì vậy, hãy sẵn sàng học tiếng Trung giao tiếp mỗi ngày để chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho tương lai.

Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp chuẩn và cực hiệu quả

Cách học tiếng trung giao tiếp hiệu quả là gì?”. Công bằng mà nói, Hán ngữ thật sự khó đối với những người mới tiếp cận kiểu chữ tượng hình và phát âm luyến láy. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được một vài kinh nghiệm dưới đây, việc giao tiếp tiếng Trung sẽ trở nên vô cùng dễ dàng

Nắm vững kiến thức nền tảng

Bất kỳ một môn học nào cũng thể, để đi sâu hơn vào miền tri thức, đầu tiên bạn cần phải nắm rõ kiến thức nền tảng. Tưởng tượng như một cái cây, để có thể phát triển vững vàng, thì gốc rễ phải chắc chắn và ăn sâu vào lòng đất.

kinh nghiệm học giao tiếp tiếng Trung

Để có thể tự tin giao tiếp tiếng Trung, bạn cần phải nắm chắc nền tảng

Đối với việc học Hán ngữ cũng tương tự, trong đó, nền tảng bạn phải nắm chắc trong tiếng Trung bao gồm: cách phát âm, bộ thủ, chữ viết, hệ thống ngữ pháp...

Hãy luyện phát âm tiếng Trung chuẩn

Giống như một em bé khi chào đời, trước khi biết đọc, viết, chúng sẽ phải trải qua quá trình khó khăn đầu tiên chính là học nói. Đối với chúng ta cũng vậy, khi học một ngôn ngữ mới, cần khởi đầu bằng việc luyện ngữ âm, phụ âm, giọng điệu. Có thể nói, đây là bước đầu tiên và cũng là phần quan trọng nhất trong việc tiếp thu ngoại ngữ.

Đối với người lớn, việc học nói có thể cho là khó khăn nhất. Vì mọi người thường ngại khi phải bi bô từng chữ hoặc bị sửa sai trước đám đông. Tuy nhiên, bạn đừng tự ti và hãy coi như mình là một đứa trẻ để dễ dàng tiếp thu và tự tin hơn trong giao tiếp. Việc này giúp cho giọng điệu của bạn không bị khô cứng, mà ngược lại âm điệu sẽ có cảm xúc và trôi chảy hơn.

Tu luyện thật tốt nền tảng này, bạn đã có thể chinh phục 60% con đường học Hán ngữ.

Học nói tiếng Trung bằng những câu hội thoại đơn giản

Nhiều người khi mới bắt đầu tiếp cận với Hán ngữ thường đặt ra câu hỏi “Học tiếng Trung bắt đầu từ đâu?”

Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của người học tiếng Trung là thành thạo trong việc giao tiếp với người khác. Vì thế, một trong những biện pháp đầu tiên là lựa chọn câu giao tiếp tiếng trung thông dụng và đơn giản thường diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

phương pháp học tiếng Trung giao tiếp

Bắt đầu từ những câu hội thoại đơn giản

Hãy bắt đầu bằng các bài đàm thoại đơn giản nhất. Những câu nói sơ đẳng trong sách đều phải thuộc lòng để tạo thành phản xạ trong mọi tình huống. Hoàn thành được bước này, khả năng tiếp thu của bạn sẽ tăng lên vượt bậc và dễ dàng học viết, nghe.

Tuy nhiên, cần cố gắng đừng biến phương pháp này trở thành một hình thức học vẹt. Bạn cần hiểu về nghĩa cũng như ngữ pháp của câu để vận dụng một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Học giao tiếp với các chủ đề quen thuộc hàng ngày

Khi học Hán ngữ, nhiều bạn thường than vãn là không có môi trường học giao tiếp nên quá trình tiến bộ chậm chạp, khó phát triển. Tuy nhiên, điều đó là chưa hoàn toàn chính xác. Tại sao bạn không tự tạo cho mình những hoàn cảnh để áp dụng tiếng Trung?

Nói cụ thể hơn, mỗi lần bạn giao tiếp với một người Việt Nam, hãy ghi nhớ những câu trò chuyện, sau đó dịch sang tiếng Trung. Từ đây, tạo được một chủ đề vô cùng gần gũi mà lại rất tự nhiên, quen thuộc.

Cách học nói tiếng trung giao tiếp này không những tạo cho bạn cách phản xạ khi trò chuyện với người nước ngoài, mà còn rèn kỹ năng phát ẩm chuẩn sao cho giống người bản xứ nhất.

học giao tiếp tiếng Trung tại nhà

Học giao tiếp qua các chủ đề quen thuộc

Dịch tiếng Trung

Dịch là kĩ năng rất quan trọng trong quá trình học tiếng Hoa, nó chính là thành quả cuối cùng của bạn trong việc học ngoại ngữ. Vậy, rèn luyện kỹ năng dịch sao cho tốt?

Bạn có thể áp dụng phương pháp tiến, lùi. Tức là dịch một bài khóa từ Hán ngữ sang tiếng Việt. Sau đó gấp sách vô và làm ngược lại, từ Tiếng Việt sang Hán ngữ. Nếu mỗi câu chữ đều giống y hệt với bài mẫu, lúc này, bạn đã trở thành một nhà dịch thuật tài ba rồi đấy!

Khi kỹ năng dịch trở thành phản xạ linh hoạt trong mọi trường hợp và kết hợp với khả năng nghe nói. Chắc chắn, việc giao tiếp sẽ không còn là trở ngại hay khó khăn, bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp như một người bản xứ.

Học nghe và nói mọi nơi, mọi lúc

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng hãy nhớ mình đang trong quá trình học tiếng Trung. Bằng cách này, khi nhìn thấy bất kỳ một hiện tượng, hãy liên tưởng đến một vài câu Hán ngữ phù hợp.

Bên cạnh đó, đừng quên mang bên mình chiếc điện thoại, vào lúc rảnh rỗi như giờ nghỉ trưa, hay thời gian dạo phố, bạn cũng có thể bật lại những đoạn hội thoại trong các bài đã học.

học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Nghe nhạc hay xem phim tiếng Trung

Để cải thiện kỹ năng nói tiếng Trung cơ bản, bạn cần chăm chỉ mỗi ngày, học nghe mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, thay vì phải ngồi nghe các bài luyện tập khá khô khan, bạn có thể chuyển qua nghe nhạc để thư giãn.

Dù là ở cơ quan, trường học, đi chơi, tập thể dục, hãy thử một lần đắm chìm đắm hoàn toàn trong tiếng Trung. Bạn sẽ cảm nhận được sự cải thiện rõ ràng trong phát âm Hán ngữ.

Bên cạnh đó, có thể kết hợp với việc xem phim Trung Quốc. Ban đầu, hãy chọn những bộ phim có chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống và bật Vietsub khi xem. Sau đó, bỏ dần các bản dịch và cố gắng liên tưởng lại ý nghĩa của đoạn hội thoại.

Kiểm tra cách phát âm tiếng Trung bằng các phần mềm

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết tất cả mọi người đều có một chiếc smartphone. Vì thế, bạn có thể sử dụng “dế yêu” để hỗ trợ trong việc học tiếng Trung bằng cách tải các phần mềm rèn luyện phát âm Hán Ngữ.

Một số app thông dụng và hiệu quả trong việc học tiếng trung giao tiếp cơ bản là:  LingoDeer, Super Chinese, HelloChinese, Learn Mandarin Chinese Free, Pleco Chinese Dictionary…

cách phát âm tiếng Trung

Hãy tìm một người bạn Trung Quốc để nói chuyện

Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành và ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Để làm được việc này, bạn có thể tìm một người đồng hành cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng xã hội.

Hoặc bạn có thể tạo một nick weibo, wechat để làm quen với một người bản địa nhằm nâng cao trình độ và luyện tập về khẩu ngữ cũng như học hỏi những văn hóa của người Trung Hoa.

Một số khó khăn gặp phải khi học tiếng Trung giao tiếp

Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng đoán được chính tả của Tiếng Anh hay tiếng Việt bằng cách nhìn và đánh vần nó. Nhưng đối với Hán ngữ, việc sử dụng chữ tượng hình sẽ gây khó khăn rất lớn trong việc nhận dạng mình chữ viết đúng hay sai. Chỉ cần thay đổi một dấu phẩy hoặc chấm, nghĩa của toàn bộ từ có thể thay đổi.

học tiếng trung giao tiếp online

Học giao tiếp tiếng Trung có khó hay không?

Tuy nhiên, vấn đề này không phải không có biện pháp khắc phục. Hệ thống chữ Hán được tóm gọn trong bộ thủ, bạn chỉ cần thuộc lòng hết tất cả là có thể nhận diện được mặt chữ và nắm chắc 50% kiến thức viết Hán ngữ.

Để làm được điều này, mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng từ 1 – 2 tiếng cho việc học thuộc và viết khoảng 10 chữ trong bộ thủ. Chắc chắn, chỉ trong vòng vài tháng, bạn có thể thành thạo toàn bộ chữ Hán.

Lời kết

Có thể nói, tiếng Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất. Việc hiểu biết cách giao tiếp và văn hóa Trung Hoa là lợi thế rất lớn trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm hay du học. Vì thế, bạn còn ngại gì mà không áp dụng ngay những kinh nghiệm học tiếng trung để có thể ăn nói lưu loát như người bản địa, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho mình trong thời buổi này.

Tìm hiểu thêm

Bạn đang xem: Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả - Học tiếng Trung giao tiếp bắt đầu từ đâu?
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0345591231