Đào Mộng Nam và bộ sách Chữ Nho tự học | NHT Books

Đào Mộng Nam và bộ sách Chữ Nho tự học

Hải CTV Blog Hải CTV Blog 12/03/2021
NHT Books

Đào Mộng Nam là tác giả của cuốn sách vô cùng nổi tiếng"Chữ Nho tự học". Bộ sách viết về phương pháp học chữ Nho nhanh nhất, dễ nhớ nhất, và hiệu quả nhất mà Đào Mộng Nam đã để lại cho nền văn học Việt Nam, cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về chữ Nho.

Đào Mộng Nam và bộ sách Chữ Nho tự học

Nhắc đến Đào Mộng Nam, ta không thể không nhắc đến cuốn sách vô cùng nổi tiếng của ông “Chữ Nho tự học”. Bộ sách viết về phương pháp học chữ Nho nhanh nhất, dễ nhớ nhất, và hiệu quả nhất mà Đào Mộng Nam đã để lại cho nền văn học Việt Nam, cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về chữ Nho.

1. Khái quát về Đào Mộng Nam.

Đào Mộng Nam là ai?

Đào Mộng Nam, sinh năm 1940 tại Nam Định, cùng gia đình gồm cha mẹ, em trai và em gái di cư vào Sài Gòn từ năm 1954. Vốn là một người có chí hướng riêng là học và truyền bá chữ nho, sau khi lên Đại học Văn khoa ông đã bỏ ngang để theo đuổi chí hướng của mình. Năm 1964, khi chưa đến tuổi 30, ông đã khởi thảo biên soạn bộ sách "Chữ Nho tự học". Năm 1966 cùng với thân hữu, ông chủ trương Nhà xuất bản Nguồn Sáng, phát huy quốc học và chủ trương dung hoá Đông Tây. Năm 1970 ông mở nhà xuất bản Nguồn Sáng và có cho tái bản bộ sách Chữ Nho Tự Học.
Từ năm 1975 Đào Mộng Nam ra ngước ngoài và định cư ở California, Hoa Kỳ. Ông từng về Việt Nam nhiều lần để sưu tầm thơ văn chữ Hán Cao Bá Quát cho công trình ông đang biên soạn. Ước vọng cuối cùng của Đào Mộng Nam là dịch toàn bộ thơ Cao Bá Quát, khoảng 2.000 bài, nhưng ông mới dịch được vài trăm bài. 
Cuối tháng 8 – năm 2006, Đào Mộng Nam qua đời hoàn toàn đơn độc tại nhà riêng ở California.

Tìm hiểu thêm: Chữ Nho là gì? Nguồn gốc chữ Nho của nước nào?

2. Bộ sách "Chữ Nho tự học của Đào Mộng Nam"

Bộ sách “Chữ Nho tự học” được khởi thảo từ mùa thu tháng chín  năm 1964 để hướng dẫn các bạn học viên yêu chuộng chữ Nho ở một trường do Đào Mộng Nam tổ chức. Sau đó, nhờ những kinh nghiệm thông qua các khóa dạy chữ Nho từ giữa thập niên 60 do Đào Mộng Nam mở lớp cho các sinh viên Y Khoa ở Đại học Huế trong chương trình kết hợp Đông và Tây; cùng với kinh nghiệm thông qua các khóa học ở Viện đại học Vạn Hạnh, Viện đại học Huế, Phật học viện Quảng Đức, Phật học đường Huệ Nghiêm và Hội Khổng học Việt Nam mà Đào Mộng Nam đã cho ra đời bộ sách “Chữ Nho tự học”này.

Bộ sách “Chữ Nho tự học” của Đào Mộng Nam có điểm gì đặc biệt về cách tự học chữ Nho? Bộ sách gồm 3 cuốn, trình bày về một cách hoạc chữ Hán mới, giúp bạn học học nhanh, dễ nhớ mà lâu quên. Ví dụ như:

  • Chữ – xuân: mùa đầu năm

Để nhớ chữ xuân (春), Đào Mộng Nam phân tích: chữ xuân (春) được ghép bởi ba bộ tam (三)  – nhân (人) – nhật (日)

+ Tam (): ba (nét trên chỉ trời, nét dữa chỉ người, nét dưới chỉ Đất. Trời, Đát với Người cộng lại là ba)

+ Nhân (人): người (vẽ hình người đang đi)

+ Nhật (日): ngày, mặt trời (vẽ hình mặt trời tròn)

Ý là ngày xuân đất, trời và con người hòa hợp, nhiều người đi chơi . Sau đó, nhắc lại các câu thơ trong Đoạn Trường Tân Thanh (Truyện Kiều) chữ nhật là ngày xuân, còn tam nhân là ba chị em Thúy Kiều, Thúy Vân và Vương Quan đi dự hội Đạp Thanh.

  • Hay chữ Tòng : theo sau

Nhân : (vẽ hình người đi), hai người cùng đi, người đi trước, người theo sát ở phía sau (người nọ đi theo người kia)

3. Điểm Nổi Bật Của Đào Mộng Nam và bộ sách"Chữ Nho tự học"

Có thể nói Đào Mộng Nam đã dựa vào 6 phép cấu tạo chữ Hán (gọi là lục thư): Chữ tượng hình, Chỉ sự, Hội ý, Chuyển chú, Giá tá, Hài thanh để gợi ý cách nhớ chữ một cách nhanh và hiệu quả nhất. Đào Mộng Nam đã diễn đạt phương pháp Tự Học Chữ Nho qua trình bày một cách có hệ thống về cấu trúc Chữ Nho (diễn tiến sự hình thành, biến đổi, canh tân của mỗi từ; ý nghĩa của mỗi từ đó trong từng văn pháp, qua các thể văn ngôn, bạch thoại..). Cách diễn đạt như vậy chính là điểm nổi bật, điểm đặc biệt trong phương pháp Tự học Chữ Nho của Đào Mộng Nam.

Với cách học này của Đào Mộng Nam, sau một khoản thời gian khoảng 6 tháng đến 1 năm, người học có thể dễ dàng nhớ được một khối lượng lớn chữ Nho và cả cách sử dụng của nó thông qua sự liên tưởng, ghi nhớ, tưởng tượng bằng hình ảnh, sự vật, hành động và tính liên kết giữa các thành phần với nhau..

Bộ sách "Chữ Nho tự Học" của Đào Mộng Nam thực sự là một bộ sách hữa ích và đầy tính sáng tạo trong quá trình tự học tiến Nho. Đào Mộng Nam và những nhà giáo dục, chuyên ngành Dân Tộc Học (Việt Học) trong Tủ Sách Việt Nam Văn Hiến như Cố Linh Mục Kim Định gọi đây là một Linh Tự - Thứ Chữ chứa đựng năng lực, tinh thần Việt Tộc, đã giúp người Việt tồn tại qua hằng thế kỷ tương tranh, va chạm với những nền văn hóa, văn minh khác (Trung Hoa, Ấn Độ, Tây Phương..)

Nếu bạn là một người yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp tự học chữ Nho thì bộ sách "Chữ nho tự học" của Đào Mộng Nam thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tìm hiểu thêm: 

Bách Gia Tính 百家姓 - Học Của Trăm Nhà

 

Bạn đang xem: Đào Mộng Nam và bộ sách Chữ Nho tự học
Bài trước Bài sau
Bình luận (3 bình luận)
binh-luan

LÊ HỒNG HOÀNG VỸ

01/04/2022

Tôi muốn mua bộ sách chữ nho tự học

binh-luan

Nguyễn Toàn Quân

02/12/2021

Tôi muốn mua tập 1 của bộ sách này, vì đang học dở dang thì bị mất cắp. Bực mình không thể tả được. Ai có thể giúp tôi liên hệ 0964.655.471. Tập 2 & 3 vẫn còn nên tôi không muốn mua cả bộ 3 tập rất lãng phí

binh-luan

LƯƠNG THÀNH BÁCH

26/08/2021

TỪ KHI BIẾT TỚI LUÔN HỒI DU KÝ MÀ BIẾT ĐẾN ÔNG! CẢM ƠN ÔNG VỀ NHỮNG ĐÓNG GÓP CHO ĐỜI!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0345591231