Chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả - Học tiếng Trung có khó không? | NHT Books

Chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả - Học tiếng Trung có khó không?

Trần Công Tráng ( content Seo ) ( content Seo ) 06/10/2021
NHT Books

Làm thế nào để tự học Hoa ngữ tốt? Học tiếng Trung có thực sự khó không? Tham khảo ngay 7 cách học tiếng Trung hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu!

Trong thế giới sôi động và hội nhập ngày nay, việc biết các ngôn ngữ giúp chúng ta mở rộng cơ hội việc làm. Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc rót vốn đầu tư vào vùng đất màu mỡ Việt Nam. Do đó, việc học Hán ngữ ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Vậy làm thế nào để tự học Hoa ngữ để mang lại kết quả tốt? Trong bài viết này, Nhớ Hán Tự sẽ chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả nhất.

cách học tiếng Trung hiệu quả

Làm thế nào để học tiếng Trung Quốc hiệu quả?

Vì sao nên học Hán ngữ?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Vì thế, việc nghe, nói, đọc viết tiếng Trung sẽ mang lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt là đối với người trẻ trong thời đại công nghệ 4.0.

Tạo cơ hội việc làm

Tiếng Trung được sử dụng phổ biến tại 33 quốc gia và là ngôn ngữ có số người chọn học nhiều thứ 3 trên thế giới. Trong một cuộc khảo sát về việc “Tại sao bạn học tiếng Trung?”, hơn 60% người trả lời rằng “Muốn trang bị cơ hội việc làm cho tương lai”

Hiện nay, Trung Quốc là một cường quốc có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ), với tốc độ tăng trưởng trung bình 10% một năm. Trong khi Việt Nam là vùng đất màu mỡ của việc phát triển kinh tế, xã hội thì vấn đề các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại nước ta đều là điều rất thuận lợi.

tự học tiếng Trung hiệu quả

Lý do nên học tiếng Trung

Vì vậy, đối với học sinh, sinh viên thông thạo tiếng Trung chính là một lợi thế trong việc phát triển bản thân và dễ dàng tiến tới con đường du học. Khi có đủ các chứng chỉ HSK (1 loại chứng chỉ tiếng Trung) bạn dễ dàng xin được việc làm hoặc giành học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề tại Trung Quốc.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Thực tế đã chứng minh, hơn 1/7 dân số thế giới hiện nay dùng Hán ngữ. Có thể nói, đây là ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Làm một phép thử nhỏ nhé! Trong một buổi tuyển dụng nhân viên, bạn sẽ chọn người biết tiếng Trung và tiếng Anh hay người chỉ biết một ngôn ngữ Anh?. Thị trưởng Daly (ở Mỹ) đã từng khẳng định rằng “Chúng tôi muốn trao cho các bạn trẻ những cơ hội để thăng tiến và tiếng Trung là cơ hội rất tuyệt vời để tồn tại trong nền kinh tế ngày nay”.

Hội nhập quốc tế

Ngay sau khi Việt Nam gia nhập các tổ chức ASEAN, WTO, APEC… hay gần đây nhất và việc ký kết hiệp định TPP. Kể từ đó, việc thông thạo ngoại ngữ trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người trẻ.

Chúng ta không thể thu hút các doanh nghiệp nước ngoài nếu chỉ biết mỗi tiếng mẹ đẻ hay thông thạo một ngoại ngữ là tiếng Anh. Bởi tiếng Anh đã trở nên vô cùng phổ thông trong thời đại ngày nay. Với số lượng người nói, sử dụng ngôn ngữ Trung khổng lồ, việc biết Hán ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng hội nhập với thế giới trong thời buổi toàn cầu hóa.

kinh nghiệm học tiếng Trung

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Phát triển trí thông minh

Khi bạn sử dụng một từ, từ này sẽ gợi mở tập hợp vấn đề liên quan thông qua ngôn ngữ mẹ đẻ. Lúc này, nơ ron trong bộ não hoạt động liên tục và mở ra các ý tưởng mới. Đây là lý do tại sao những người biết nhiều ngôn ngữ sẽ rất thông minh và nhạy bén.

Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu có khó không?

Chữ Hán là hệ thống những nét tượng hình, khác hẳn với chữ latinh biểu âm trong Tiếng Việt. Vì vậy, khi mới bắt đầu, nhiều bạn sẽ không khỏi cảm thấy mơ hồ, khó khăn trong việc tiếp thu chữ Hán.

Tuy nhiên, về phần nghe - nói, Hoa ngữ có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, giúp người học dễ dàng nắm và hiểu biết một cách nhanh chóng. Chữ Hán khó nhưng cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen dần mặt chữ và nắm rõ bộ thủ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

7 cách học tiếng Trung hiệu quả được 

Khi học bất kỳ điều gì mới, cũng cần có sự kiên trì và đầu tư. Với ngôn ngữ cũng thế, chỉ cần có thời gian luyện tập, không nản chí, sớm hay muộn bạn cũng sẽ thành công. Đặc biệt, khi nắm rõ 7 quy tắc học Hán ngữ này, việc tiếp thu trở nên dễ như “trở bàn tay”.

Cách 1: Tích cực nghe, nghe và nghe

Đối với việc học tiếng Trung hay bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, hãy bắt đầu từ việc nghe, để âm thanh chui vào bộ não một cách tự nhiên và dần dần hình thành một phản xạ tốt.

cách tự học tiếng Trung hiệu quả

Nghe nhạc, xem phim Trung Quốc vừa giải trí, vừa để trao dồi kiến thức

Trong nhịp sống vội vã ngày nay, rất khó để người lớn có thể dành thời gian và đến lớp học. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích văn hóa người Hoa, có thể áp dụng cách học tiếng Hán ngữ đơn giản là nghe những bài hát hoặc bộ phim Trung Quốc. Vừa giải trí sau một ngày mệt mỏi, lại có thể tiếp thu kiến thức mới hiệu quả nhất.

Cách 2: Luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu

Đừng ngần ngại và bỏ qua việc học phát âm bởi nó chính là “chìa khóa vàng” cho bạn “chém tiếng Trung” như người bản xứ.

Tương tự với việc tiếp thu ngôn ngữ mới, phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu là hãy tập phát âm đúng từng câu chữ. Nếu không, sẽ hình thành một thói quen rất khó sửa.

Bạn có thể tham khảo bí quyết học tiếng Trung hiệu quả và có được phát âm chuẩn nhất thông qua một số giáo trình như: HSK, 301 câu đàm thoại, Boya, Giáo trình Hán ngữ, giáo trình tiếng Trung, Joyful Chinese…

Cách 3: Học tiếng Trung qua mạng

Với nhịp sống hối hả, gấp gáp như hiện nay, việc đến các lớp học trực tiếp tiếng Trung đối với một số người là điều vô cùng xa xỉ. Vậy làm thế nào để tìm ra cách học tiếng Trung nhanh nhất?

Không cần quá lo lắng, mạng internet sẽ thay bạn giải quyết vấn đề nan giải này. Cách học tiếng Trung online hiệu quả nhất chính là tham gia các cộng đồng những người cùng chí hướng trên một số trang điện tử như Facebook, Instagram, Zalo…

học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Đăng ký khóa học online, tham gia các group, diễn đàn học tiếng Trung

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Trung tại nhà 1/1 với người nước ngoài. Hoặc kết giao với một người bạn bản xứ, vừa có thể trò chuyện, lại học thêm nhiều kiến thức về văn hóa, ngôn ngữ của người xứ Hoa.

Cách 4: Chịu khó học nhiều từ vựng

Tiếng Trung là hệ thống chữ tượng hình, vì thế, việc ghi nhớ 214 bộ thủ vô cùng quan trọng. Đây là cách học tiếng trung hiệu quả nhất, là chìa khóa giúp bạn mở ra nhiều kiến thức Hán ngữ.

Vì thế, mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với các mẫu câu thường dùng. Bạn có thể học từ vựng ở bất kì đâu hoặc treo bảng bộ thủ trước bàn học, trên bàn ăn…

Có những vấn đề phải được hiểu và đặt trong hoàn cảnh cụ thể mới dễ dàng ghi nhớ được. Vì vậy, trong mỗi ngữ cảnh, hãy cố gắng liên tưởng đến một vài cụm từ trong bộ thủ, và tạo lập thành một câu hoàn chỉnh.

Cách 5: Không cần quá quan tâm đến ngữ pháp

Có một sự thất mà ít ai biết đó là học nói tiếng Trung không bắt buộc phải sử dụng chuẩn các kỹ năng về ngữ pháp. Vì thế, trong những buổi đầu tiếp cận với Hán ngữ, tốt nhất bạn nên bỏ qua một vài nguyên tắc về ngữ pháp để tập khả năng phản xạ nói một cách tự nhiên và thuần thục nhất.

phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Hãy luyện tập cách dùng câu văn

Trên thực tế, không ít những người nói và hiểu được tiếng Trung nhưng không nắm bắt hoàn toàn về ngữ pháp. Do đó, bạn hãy tập trung vào việc phản xạ khi giao tiếp. Đây là cách tự học tiếng trung tại nhà hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tốt nhất.

Tuy nhiên, nói như thế không đồng nghĩa với việc bạn “bỏ rơi” ngữ pháp. Vào những giờ học viết, vẫn nên luyện tập cách dùng câu sao cho đúng và hoàn hảo nhất.

Cách 6: Luyện tập theo cấu trúc câu.

Hán ngữ sẽ không quá khó nếu bạn biết cách học tiếng Hoa hiệu quả. Cũng giống như tiếng anh, sau khi học các từ đơn, thầy cô luôn yêu cầu bạn viết theo cấu trúc câu để dễ dàng vận dụng trong việc giao tiếp.

Đối với Hán ngữ cũng thế, cách học tiếng trung cơ bản nhất chính là tập ghép các câu theo cấu trúc nhất định và đưa ra ví dụ trong từng hoàn cảnh. Điều này nhằm tạo khả năng phản xạ linh hoạt trong bất kỳ tình huống nào.

cách học tiếng Trung nhanh nhất

Cách học tiếng Trung dễ nhớ

Cách 7: Luôn tự tin về năng lực của chính mình

Trên bước đường của người thành công, không có vị trí dành cho kẻ nhút nhát. Vì vậy, hãy nhớ một điều rằng: Nếu bạn chưa mắc lỗi tức là bạn chưa học được điều gì. Bạn hoàn toàn có thể sai lầm, nhưng quan trọng là sau mỗi lần đó, bạn hiểu được gì.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả nhất. Bạn có thể kết hợp tất cả các phương pháp này để có được hiệu quả cao hơn. Chúng tôi luôn hy vọng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường đi tìm tri thức.

Tìm hiểu thêm

Bạn đang xem: Chia sẻ 7 cách học tiếng Trung hiệu quả - Học tiếng Trung có khó không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0345591231