“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì? 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén | NHT Books

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì? 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén chéng shì zài tiān/

Nguyễn Thành 16/09/2022
NHT Books

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì? 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén chéng shì zài tiān/

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” có tên tiếng Trung là 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén chéng shì zài tiān/. Thành ngữ này được hiểu nôm na là việc tính toán đường đi nước bước trong một công việc nào đó là do con người còn có thành công hay không là do ông trời. Để hiểu rõ hơn hãy cùng phân tích câu thành ngữ này nhé!

谋 /móu/: mưu trí, mưu kế.

事/shì/: sự việc, công việc.

在/zài/: tại, do.

人/rén/: người.

天/tiān/: trời.

Thành ngữ này mang hàm nghĩa là tính toán hay lập kế hoạch cho bất kỳ một công việc nào đó thì là do bản thân ta. Còn làm sao để công việc đó thành công tốt đẹp là do trời. Thành công hay thất bại đều do trời sắp đặt sẵn. Không một ai có thể thay đổi được. Trong cuộc sống không phải tự nhiên mà câu nói này tự nhiên lại trở nên nổi tiếng tiếng vậy. Và được rất nhiều người áp dụng nó vào đời sống. Là do ý nghĩa đúng với cuộc sống thường ngày. Dù con người có tài giỏi đến mấy vẫn không thể tính toán trước công việc mình làm có thành công hay không.

Ý nghĩa của thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay nghe về câu thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” này bởi tính ứng dụng cao. Con người thường có trăm ngàn những tính toán khác nhau. Nhưng ông trời lại chỉ có một phép toán. Trớ trêu thay phép toán đó lại là phép toán cuối cùng để tìm ra lời giải của bài toán đó. Dù cho con người có mưu tính giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì kết quả cũng vẫn do ông trời sắp đặt.

Người xưa có câu “Thiên thời địa lợi nhân hòa”. Dù một người có vì mục tiêu của mình mà cố gắng như nào đi chăng nữa thì cũng chỉ đạt đến một giới hạn nhất định mà thôi. Hơn nữa, chính cái “thiên” trong thiên thời mới là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đối với người đó. Đó cũng chính là mấu chốt để quyết định việc thành hay bại của một công việc.

Thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” áp dụng vào cuộc sống

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn chúng ta cũng thấu hiểu được việc muốn làm thì không được làm còn việc không muốn làm thì làm mãi không xuể. Do đó, con người thường bị rơi vào thế bị động. Không bao giờ hài lòng với những gì mình có được.

Về phương diện cá nhân, không ai có thể phủ nhận rằng đặt ra kế hoạch cho đời mình là một việc không cần thiết. Nhưng kế hoạch để giúp bản thân cũng như cộng đồng phát triển và những kế hoạch mang tính mưu mô hay còn gọi là “âm mưu” là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Một âm mưu thì thường sẽ không xét mang lợi đến cho mọi người xung quanh.

NHT Books - Tri thức là sức mạnh

Bạn đang xem: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì? 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén chéng shì zài tiān/
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0345591231